Công nghệ xử lý khí SO2

Công nghệ xử lý khí SO2

Khí SOlà một trong những chất khí gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật nói chung và sức khỏe con người nói riêng. Có nhiều nguyên nhân sinh ra khí SO2, trong đó có cả tự nhiên và nhân tạo, như các quá trình công nghiệp: công nghiệp nhiệt điện, công nghiệp hóa chất, công nghiệp luyện kim, quá trình đốt nhiên liệu hoặc quá trình phun trào núi lửa… Nguồn ô nhiễm bởi khí SOphát sinh ngày càng nhiều, môi trường không khí ngày càng bị ô nhiễm, chính vì vậy chúng ta cần phải có biện pháp xử lý khí SO2 hiệu quả.

 

khi-thai-so2

Xử lý khí thải SO2

Có nhiều phương pháp xử lý khí SO2, như: phương pháp hấp thụ, phương pháp hấp phụ, hoặc phương pháp đốt. Đối với khí SO2,sử dụng phương pháp hấp thụ là hiệu quả nhất, đồng thời phương pháp này cũng tiết kiệm được chi phí xử lý. Dung dịch hấp thụ được sử dụng là Ca(OH)2.

Quá trình xử lý khí SO2 bằng tháp hấp thụ sử dụng dung dịch Ca(OH)được thể hiện theo sơ đồ sau:

Khí thải cần xử lý được đưa qua Cyclon để thu hồi bụi bằng phương pháp ly tâm. Sau đó được đưa qua thiết bị giải nhiệt để giảm nhiệt độ. Khí thải một phần đã được làm sạch, dùng quạt thổi khí đưa vào tháp đệm từ dưới lên. Dung dịch hấp thụ Ca(OH)2 được hệ thống ống dẫn bơm lên phần trên thân trụ và được đĩa phân phối tưới đều lên lớp vật liệu đệm. Dòng khí đi từ dưới lên, dòng lỏng từ trên xuống qua lớp đệm, cả hai tiếp xúc nhau và xảy ra quá trình hấp thụ như sau:

2SO2 + Ca(OH)2 → Ca(HSO3)2

Ca(HSO3)2 + Ca(OH)2 → 2CaSO3 + 2H2O

CaSO3 là chất ít tan nên lắng xuống đáy tháp và được đem đi xử lý chôn lấp. Khí ra ở đỉnh tháp được quạt hút đưa ra thiết bị lọc bụi tĩnh điện để loại bỏ lượng  bụi còn sót lại, sau đó được đưa ra môi trường ngoài.

Phương pháp hấp thụ sử dụng dung dịch Ca(OH)2 đã giúp xử lý khí SO2 một cách hiệu quả, hiệu suất xử lý có thể lên đến 85 – 90%, là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi trong các quá trình xử lý khí thải.

Bài viết khác

Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter

Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter

Bất cứ ai sản xuất kinh doanh cũng đặt kinh tế lên mục tiêu hàng đầu. Sản xuất càng nhiều thì lợi nhuận càng cao, song việc sản xuất càng nhiều cũng đồng nghĩa với việc xả thải càng nhiều. nếu doanh nghiệp không xử lý khí,...
Xử lý bụi sản xuất gạch men

Xử lý bụi sản xuất gạch men

Hiện nay các công trình nhà ở, văn phòng… đều được ốp lát gạch men vì chúng có nhiều lợi ích. Tuy nhiên việc sản xuất ra loại gạch men này tạo ra rất nhiều bụi với kích thước khác nhau, đặc biệt là...
Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Ngày nay, khi đất nước ta đang ngày càng đổi mới, mức sống của con người cũng ngày càng tăng lên, chính vì vậy, nhiều nhà máy, công xưởng đã được xây dựng để gia tăng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của xã...
Xử lý khí thải lò hơi

Xử lý khí thải lò hơi

Công ty tư vấn môi trường Âu Lạc chuyên tư vấn thiết kế thi công bảo trì vận hành bảo trì hệ thống xử lý  khí thải lò hơi với công nghệ hiện đại tiết kiệm chi phí gọi ngay 0931318272(Mr.Cư)