Xử lý Nước thải Nhà máy Bia

Các nguồn phát sinh nước thải nhà máy bia

Nước thải trong sản xuất bia được phân thành 3 loại khác nhau:

  • Lượng nước sinh hoạt: lượng nước do công nhân sử dụng và thải ra, loại này chiếm số lượng ít.
  • Lượng nước chảy tràn trên bề mặt: lượng nước này chủ yếu là nước mưa có lưu lượng lớn vào mùa mưa, còn vào mùa khô thì không đáng kể. Đặc trưng của nước thải này là cuốn theo các chất rơi vãi trên bề mặt nhà máy. Nhìn chung ô nhiễm các chất hữu cơ hòa tan là nhỏ. Nước thải này được chảy tràn vào các nguồn nước mặt, vào cống rãnh của nhà máy.
  • Nước thải sản xuất: chiếm lượng lớn nhất, là nước thải có độ ô nhiễm hữu cơ cao do đặc trưng nguyên liệu đầu vào gạo, malt cộng với đặc tính công nghệ sản xuất. Qua quan sát công nghệ hầu như tất cả mọi công đoạn đều sản sinh ra nước thải như:

- Ở công đoạn hồ hóa – đường hóa: nước vệ sinh chứa các cặn lơ lửng là bã malt, gạo không hòa tan. Nước sinhra do quá trình tách nước khỏi bã, khi bã để trên sàn lưới chờ phân phối cho các hộ dân. Nước thải công đoạn này chứa chủ yếu là các chất hữu cơ.

- Công đoạn đun hoa houblon – lọc hoa: nước rửa vệ sinh thùng nấu hoa houblon, thùng lọc bã boa chứa cặn lơ lửng bao gồm: xác hoa houblon (chứa protein,…), phức protein – phenol, glucozơ,…

- Công đoạn làm lạnh lên men: ở công đoạn làm lạnh dịch đường bằng máy lạnh có thể làm rò rỉ NH3, glycol,…nước rửa sàn, mặt bằng xung quanh máy. Nước thải này có nồng độ ô nhiễm hữu cơ cao. Nước rò rỉ trong các đường ống, thiết bị dẫn đường lên men, nước vệ sinh tăng lên men. Loại nước thải này chứa hàm lượng chất hữu cơ cao như: xác men, protein,…Ngoài ra trong công đoạn lên men còn có nước rửa sàn phòng lên men.

- Nước thải công đoạn chiết chai: nước rửa chai, nước rửa sàn chứa hàm lượng hữu cơ tương đối cao ngoài ra còn chất tẩy rửa NaOH, stabilon,…Nước bia vãi trong quá trình chiết chai, rửa mặt ngoài của chai chứa chủ yếu là các men, các chất có trong thành phần của bia.

Quy trình sản xuất bia

Các thông số đầu vào và đầu ra của nhà máy bia

Bảng 1. Số liệu thành phần tính chất nước thải

 

Thuyết minh công nghệ

Nước thải trong quá trình sản xuất của nhà máy sẽ được dẫn theo mương dẫn nước thải qua song chắn rác để loại bỏ rác thải có kích thước lớn tồn tại trong nước thải, sau đó nước thải được dẫn đến bể thu gom.

Từ bể thu gom, nước thải sẽ được bơm vào bể điều hòa. Tại bể điều hòa có lắp đặt thiết bị thổi khí để tăng khả năng xáo trộn, điều hòa được nồng độ các chất trong dòng thải. Mục đích của bể điều hòa là để điều hòa lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm cũng như hoại bỏ một phần BOD, COD có trong nước thải nhà máy bia trước khi đưa vào cụm xử lý sinh học. Bể sử dụng đĩa phân phối khí, nó có thể giúp cho quá trình phân hủy một số chất hữu cơ đơn giản một cách tốt hơn.

Từ bể điều hòa nước thải được dẫn đến bể lắng I để loại bỏ các chất rắn lơ lửng có thể lắng được nhằm giảm tải trọng hữu cơ cho công trình sinh học phía sau. Phần nước trong tiếp tục được dẫn đến bể trung gian để làm giảm lượng khí và ổn định vận tốc của dòng nước, sau đó dòng nước sẽ tiếp tục qua bể phân hủy kỵ khí UASB, tại đây sẽ diễn ra quá trình khử SS, BOD, khử Nitrat và cắt mạch photpho thành các ortho photpho nhờ vào vi sinh vật và nguồn cacbon chính của vi sinh vật là chất dinh dưỡng có sẵn trong nước thải quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong bể UASB được thực hiện nhờ các vi sinh vật kỵ khí. Khí sinh học thu được từ bể UASB sẽ được thu hồi và tái sử dụng cho các mục đích khác.

Sau khi phân hủy kỵ khí, nước thải theo máng dẫn sẽ tự chảy vảo bể Aerotank. Bể Aerotank có nhiệm vụ thực hiện quá trình xử lý sinh học hiếu khí. Tại đây lắp đặt thiết bị thổi khí để cung cấp oxy cho quá trình hiếu khí của vi sinh vật diễn ra. Vi sinh vật sử dụng BOD, COD như là chất dinh dưỡng để tạo sinh khối mới hay còn gọi là bùn hoạt tính.

Sau đó, hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính sẽ được dẫn đến bể lắng II để thực hiện quá trình lắng nhằm tách nước và bùn. Nước thải đầu ra sau lắng theo đường ống đến bể khử trùng, clo sẽ được châm vào. Bể khử trùng được thiết kế theo dạng ziczac nhằm hỗ trợ cho quá trình xáo trộn clo và nước loại bỏ các vi sinh vật nguy hiểm trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

Bùn dư từ bể lắng II một phần sẽ được tuần hoàn trở lại bể Aerotank để bổ sung lượng sinh khối và một phần dư sẽ được dẫn đến bể nén bùn. Bùn được sinh ra từ bể lắng I và bùn dư từ bể lắng II cũng được dẫn đến bể nén bùn để làm khô và giảm thể tích bùn trước khi qua công đoạn ép bùn, bùn sau khi ép được giao cho công ty thu gom xử lý. Nước sinh ra từ bể nén bùn và máy ép bùn sẽ được dẫn về bể thu gom.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG ÂU LẠC
Địa Chỉ : Số 29/24/11 Đường Số  8,  KP 16,  P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0931318272 - Mr. Cư 
Email: aulac.envronment@gmail.com

Email: vancu@moitruongaulac.com

Website: www.moitruongaulac.com

Bài viết khác

Xử lý nước thải chăn nuôi

Xử lý nước thải chăn nuôi

Nguồn nước thải chăn nuôi là một nguồn nước thải có chứa nhiều hợp chất hữu cơ, virus, vi trùng, trứng giun sán... Nguồn nước này có nguy cơ gây ô nhiễm các tầng nước mặt, nước ngầm và trở thành nguyên nhân...
Xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

           Để đáp ứng nhu cầu của người dùng và góp phần phát triển đất nước, ngành sản xuất bánh kẹo không ngừng phát triển với nhiều công nghệ hệ thống hiện đại để phù hợp với chủ trương...
CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Công ty xử lý nước thải - Công ty Môi Trường Âu Lạc   Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh mang các thành phần hoạt chất có nồng độ cao hơn bình thường, xử lý nước thải là việc...
XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ CHO BỆNH VIỆN, PHÒNG KHÁM CHUYÊN NGHIỆP

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ CHO BỆNH VIỆN, PHÒNG KHÁM CHUYÊN NGHIỆP

Công ty tư vấn môi trường Âu Lạc chuyên tư vấn thiết kế thi công bảo trì vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm với công nghệ hiện đại tiết kiệm chi phí gọi ngay 0931318272(Mr.Cư)
XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Công ty tư vấn môi trường Âu Lạc chuyên tư vấn thiết kế thi công bảo trì vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với công nghệ hiện đại tiết kiệm chi phí gọi ngay 0931318272(Mr.Cư)
LẬP HỒ SƠ MÔI TRƯỜNG VÀ XLNT - PHÒNG KHÁM

LẬP HỒ SƠ MÔI TRƯỜNG VÀ XLNT - PHÒNG KHÁM

Công ty tư vấn môi trường Âu Lạc chuyên tư vấn thiết kế thi công bảo trì vận hành bảo trì hệ thống Xử lý nước thải y tế với công nghệ hiện đại tiết kiệm chi phí gọi ngay 0931318272(Mr.Cư)  
Xử lý nước thải y tế-Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình

Xử lý nước thải y tế-Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình

Công ty tư vấn môi trường Âu Lạc chuyên tư vấn thiết kế thi công bảo trì vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thảiy tế với công nghệ hiện đại tiết kiệm chi phí gọi ngay 0931318272(Mr.Cư)
« 1 2 »