Điểm tin môi trường ngày 15 tháng 8 năm 2019

I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG 
Về vấn đề rác thải nhựa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết đây là vấn đề lớn không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, con người.
Chiều ngày mai (16/8), Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thi “Âm vang xanh” năm 2019
Chiều ngày 16/8, Tổng cục Môi trường sẽ tổ chức Hội thi “Âm vang xanh” năm 2019.​
Page Content​Hội thi “Âm vang xanh” năm 2019, ngoài ​các đơn vị trực thuộc Tổng cục Môi trường còn có sự tham gia của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường. (http://vea.gov.vn)
Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia 2018 vừa được Bộ TN&MT hoàn thiện phác họa bức tranh tổng quan về môi trường nước các lưu vực sông giai đoạn 5 năm qua. Bên cạnh “gam màu xanh”, những dòng sông vẫn “gồng mình” gánh chịu hàng loạt các sức ép từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó, đặt ra nhiều thách thức cho công tác bảo vệ môi trường lưu vực sông thời gian tới.
Trong các ngày 30/6/2019 và 04/8/2019, Báo điện tử Dân trí (http://dantri.com.vn) đã đăng tải các bài viết: “Phát lộ một dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật về môi trường tại Bắc Giang!” và “Dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật tại Bắc Giang: Thẩm quyền cấp ĐTM của ai?”, trong đó đề cập đến việc Công ty TNHH Seojin Việt Nam ngang nhiên xây dựng hàng loạt nhà xưởng của Dự án “Nhà máy Seojin Việt Nam” tại Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (phía Bắc) trong khi Dự án chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.
​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Đêm 15 và chiều tối 16/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài trong mấy ngày qua đã đẩy hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt đủ các loại từ bãi rác Cam Ly, phường 5, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) xuống khu vực nương rẫy và tràn ra đường giao thông gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Chính quyền địa phương đã phát hiện 25 xe tải lớn của Công ty Đức Thành chở đầy bùn thải là xỉ than, tro từ Nhà máy alumin Nhân Cơ đổ ra khu vực mỏ đá xã Đắk Nia.
Là nơi được xem như “thủ phủ” phế thải lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, thế nhưng hiện nay người dân làng Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang phải khốn khổ sống chung với rác và ô nhiễm môi trường.
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia 2018, hiện trạng môi trường nước các lưu vực sông hiện đang diễn biến phức tạp, một số nơi chất lượng nước bị ô nhiễm nặng.
Người dân lo ngại, hoạt động khai thác titan gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, đặc biệt rừng dương phòng hộ đầu nguồn bị đốt cháy.
Những xác ngao chết, tách vỏ trắng xóa nổi trên mặt cát khiến nhiều hộ nuôi ngao tại xã Đông Minh (huyện Tiền Hải, Thái Bình) càng thêm xót xa.
Hoạt động khai thác mỏ của Công ty TNHH Thạch Xuân không chỉ làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt mà mỗi khi trời mưa nước trên mỏ đổ về cuốn theo đất cát làm bồi lấp nhiều ruộng trồng lúa, hoa màu.
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Năm 2019 tỉnh Bắc Ninh với quyết tâm chính trị rất cao phấn đấu tạo môi trường sống trong lành cho nhân dân với chủ đề: “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”. Thị xã Từ Sơn, vùng kinh tế năng động của tỉnh Bắc Ninh, nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống, khu, cụm công nghiệp phát triển mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ ô nhiễm môi trường tăng cao nếu không có giải pháp bảo vệ kịp thời. Thị xã Từ Sơn cũng nhanh chóng xây dựng, triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách quyết tâm hành động vì môi trường sạch, hướng đến sự phát triển kinh tế- xã hội nhanh, bền vững.
Hiện TP đang tích cực vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.
Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, không sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, nhiều chị em đã chia sẻ nhau cách đi chợ "sạch".
Tái chế vỏ hộp sữa giấy là hoạt động rất hay của dự án “Giải cứu rác chết” mà Hội LHPN các cấp trên địa bàn TP.HCM đang phối hợp cùng Tetra Park triển khai, nhưng đã xuất hiện một vài bất cập.
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết công an đang vào cuộc điều tra những đối tượng đứng đằng sau kích động người dân. Baos danviet.vn dduwa tin “Dân cản trở xây dựng khu xử lý rác Tam Xuân: Phó Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu điều tra kẻ kích động” [xem thêm], báo dantri.vn đưa tin “Vì sao dân tập trung phản đối dự án xây dựng nhà máy đốt rác?” [xem thêm]
Sau một thời gian im ắng, tình trạng đổ trộm rác thải, phế thải nguy hại lại tiếp tục tái diễn ở nhiều địa phương. Bất chấp nỗ lực của chính quyền và các ngành chức năng đã có nhiều hành động trong việc ngăn chặn…
Theo chuyên gia, việc lấy nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch có thể làm được nhưng không mang tính chất khoa học và căn cơ, giải pháp chỉ như một trò chơi.
Trường hợp nhiên liệu hỗn hợp chứa nhiên liệu sinh học và xăng, dầu, mỡ nhờn có tên tại khoản 1 Điều 3 Luật Thuế bảo vệ môi trường thì chỉ thu thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu gốc hóa thạch.
IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện nhiều cơ sở, trang trại nuôi, nhốt các loài động vật hoang dã.
 V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định công nghệ được áp dụng tại lò đốt rác Đại Nghĩa và Tam Xuân 2 được thẩm định nghiêm ngặt từ các cơ quan chuyên môn trước khi triển khai.
(https://plo.vn)
Liệu với mức hấp thụ carbon dioxide quá nhiều như hiện nay, trong tương lai cây xanh có còn khả năng này nữa hay không?
VI. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Nhóm nhà khoa học từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thu thập mẫu nước mưa tại công viên quốc gia Núi Rocky và phát hiện hạt vi nhựa. báo soha.vn đưa tin “Không còn nơi nào an toàn: Các nhà khoa học tìm thấy "hạt vi nhựa" ở Bắc Cực” [xem thêm]
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc bảo vệ thực vật chlorpyrifos gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiếp xúc, đặc biệt đối với trẻ em.