GIẤY PHÉP XẢ THẢI - NƯỚC THẢI

          Giấy phép xả thải vào nguồn nước là một trong những thủ tục giấy phép đóng vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu của mọi cơ sở, công ty, doanh nghiệp,… trong quá trình sản xuất kinh doanh.

          Công ty TNHH TM - DV Môi Trường Âu Lạc – công ty chuyên tư vấn về các vấn đề liên quan đến môi trường sẽ tư vấn và hướng dẫn quý doanh nghiệp cách lập hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định Nhà nước.

Giấy phép xả thải là gì?

Giấy phép xả thải được xem là hình thức chuyển giao việc xử lý từ chủ nguồn thải đến nơi nhận xử lý, giúp cho các doanh nghiệp không có điều kiện trực tiếp xử lý chất thải.

Giấy phép xả thải cung cấp cho các cơ quan chức năng biết nguồn xả thải, chất lượng nước xả thải và nguồn tiếp nhận để kiểm tra và kiểm soát lưu lượng chất thải xả ra môi trường, bảo vệ môi trường tại nơi có nguồn nước tiếp nhận.

 

Những đối tượng nào cần phải xin giấy phép xả thải?

Tất cả các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có cơ sở, nhà máy,… đang hoạt động xả thải với lưu lượng 10 m3/ngày đêm đều phải lập báo cáo xả thải vào nguồn nước và xin cấp giấy phép xả thải. Tùy theo lưu lượng xả nước thải mà cấp phê duyệt báo cáo xả thải khác nhau.

• Đối với những cơ sở xả chất thải vào nguồn nước đạt lưu lượng 5.000m3/ngày đêm trở lên thì Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt cấp giấy phép xả thải.
• Đối với những cơ sở xả chất thải vào nguồn nước với lưu lượng nhỏ hơn 5.000m3/ngày đêm thì Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương phê duyệt cấp giấy phép xả thải.

* Thời hạn của giấy phép xả thải không quá 10 năm, được xem xét và gia hạn thêm không quá 5 năm. Ngay tại thời điểm xin gia hạn, giấy phép xả thải cũ vẫn còn hiệu lực không ít hơn 3 tháng.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép xả thải?

• Đơn đề nghị cấp giấy phép.
• Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước nhận xả thải theo quy định của Nhà nước tại thời điểm xin cấp phép.
• Quy định vùng bảo hộ vệ sinh do cơ quan chức năng quy định tại nơi dự kiến xả thải.
• Bộ hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước cùng với quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đối với trường hợp chưa có kiến trúc, cơ sở xử lý nước thải, mẫu số 02/XNT của Thông tư 02/2005/TT-BTNMT. Hoặc, báo cáo hiện trạng xả nước thải cùng kết quả phân tích các nhân tố nước thải, giấy xác nhận đã nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải (bản photo công chứng) trong trường hợp đang xả thải và có cơ sở hạ tầng xử lý nước thải.
• Bản đồ vị trí khu vực xin giấy phép xả thải vào nguồn nước tỷ lệ 1/10.000 theo hệ tọa độ Việt Nam (2000).
• Báo cáo đánh giá về các tác động, ảnh hưởng đến môi trường đã được cơ quan chức năng phê duyệt hay giấy tờ đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
• Giấy chứng nhận bản sao có công chứng, hoặc giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai ở công trình xả nước thải.
• Văn bản thỏa thuận cho sử dụng đất giữa tổ chức, cá nhân thực hiện xin cấp phép xả nước thải với tổ chức, cá nhân đang nắm quyền sử dụng đất được Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đặt công trình xác nhận đối với trường hợp đất tại nơi đặt công trình xả thải không thuộc quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân xin phép.
• Chuẩn bị 4 bộ hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Quy trình lập hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước?

1. Khảo sát, thu thập số liệu về công nghệ sản xuất của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
2. Xác định các nguồn gây ô nhiễm của dự án như: chất thải rắn, khí thải, nước thải và tiếng ồn,… Tìm hiểu các loại chất thải khác sinh ra trong quá trình xây dựng và hoạt động của dự án.
3. Đánh giá, nhận xét về mức độ tác động từ các nguồn ô nhiễm.
4. Xác định nhu cầu sử dụng nước và xả nước.
5. Xác định đặc trưng nguồn nước thải, hệ thống xử lý nước thải đang vận hành.
6. Thu thập mẫu nước thải đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp, công ty,… và mang đến phòng thí nghiệm phân tích kỹ.
7. Mô tả công trình xử lý nước thải: chế độ xả thải, phương thức xả thải, lưu lượng xả thải,…
8. Tiếp cận, thu thập, thống kê, lấy mẫu nước thải,… các doanh nghiệp, nhà máy cùng thải ra 1 nguồn tiếp nhận trong bán kính 1 km đối với nguồn xả thải.
9. Nêu đặc trưng nguồn tiếp nhận nước thải như sông, kênh, suối, rạch,… tiếp nhận nước thải với chế độ thủy văn.
10. Nhận xét và đánh giá về hoạt động liên quan đến nguồn tiếp nhận về cả tự nhiên lẫn kinh tế xã hội.
11. Lấy mẫu nước tại các con kênh, con rạch dẫn nước thải (nguồn tiếp nhận trực tiếp) tại các vị trí khác nhau và phân tích tại phòng thí nghiệm.
12. Lấy mẫu nước tại sông tiếp nhận thải cuối cùng tại các vị trí khác nhau và theo chế độ thủy văn của dòng nước, sau đó mang đi phân tích.
13. Đánh giá chất lượng, khả năng tiếp nhận của nguồn tiếp nhận nước thải.
14. Đánh giá tác động việc xả thải của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vào nguồn nước.
15. Tạo bản đồ vị trí xả nước thải vào nguồn nước nhận với tỷ lệ 1/10.000.
16. Tạo lập các sơ đồ khảo sát, lấy mẫu phân tích.
17. Sau đó, lập hội đồng thẩm định kiêm phê duyệt hồ sơ xả thải cho cá nhân, đơn vị xin cấp giấy phép xả thải.

 

         Nếu quý doanh nghiệp cần tư vấn hỗ trợ về vấn đề xin giấy phép xả thải vào nguồn nước hoặc các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH TM - DV Môi Trường Âu Lạc để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG ÂU LẠC


Địa Chỉ : Số 29/24/11 Đường Số  8,  KP 16,  P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0931318272 - Mr. Cư

Email: aulac.environment@gmail.com

Website: moitruongaulac.com

Zalo: 0931318272 - Văn Cư